Mất răng hàm – Nhất định cần phải được phục hình sớm

Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà không ít rơi vào tình trạng mất răng hàm. Khi ấy nha sĩ sẽ khuyên rằng cần nhanh phục hình răng sớm? Tại sao vậy? Hiện có những phương pháp phục hình răng hàm như thế nào?

Tại sao bị mất răng hàm cần phục hình sớm?

Răng hàm là chiếc răng quan trọng, đảm nhận nhiệm vụ nhai chính, giúp thức ăn được nghiền nát trước khi đưa xuống dạ dày. Do đó, ngay khi bị mất răng hàm dù 1 hay nhiều chiếc đều ảnh hưởng lớn đến chức năng nhai, khiến việc nhai thức ăn khó khăn hơn. Ngoài ra, nếu không được phục hình sớm còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như sau:

– Vị trí mất răng sẽ để tạo thành khoảng trống trên hàm, lộ phần nướu nên khi ăn uống, thức ăn dễ đâm vào và gây tổn thương hoặc lưu vào kẽ răng bên cạnh khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn.

Bị mất răng hàm khiến thức ăn không được nghiền nát, khi đó toàn bộ hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng dẫn đến các căn bệnh như đau dạ dày, táo bón, trĩ…

– Răng hàm tập trung nhiều dây thần kinh nên khi bị mất có thể khiến bạn hay bị đau đầu.

Mất răng hàm - Nhất định cần phải được phục hình sớm

Mất răng hàm ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ra đau đầu

– Răng hàm bị mất, các răng bên cạnh sẽ dần có xu hướng đổ về vào vị trí khuyết trên hàm khiến cấu trúc hàm thay đổi, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả hàm.

– Răng hàm bị mất không được phục hình sớm dẫn đến tình trạng tiêu xương. Ban đầu, sự tiêu xương chỉ biểu hiện ra bên ngoài ở sự tụt nướu, nướu mất cân đối, teo xương hàm. Sau đó, dần theo thời gian làm cấu trúc gương mặt bị thay đổi, nhiều nếp nhăn, già nua trước tuổi.

Mặt khác, phục hình răng càng sớm thì phương pháp thực hiện càng dễ dàng, chi phí càng thấp và càng hạn chế biến chứng nguy hiểm. Do đó, ngày khi bị mất răng hàm các nha sĩ đều khuyên nên sớm phục hình sớm.

Phương pháp phục hồi răng hàm bị mất

Làm cầu răng sứ: Là phương pháp phục hồi răng tương đối hiệu quả khi tiến hành màu hai răng bên cạnh để làm trụ đỡ, sau đó lắp răng sứ lên trên. Với phương pháp này răng phục hồi đảm bảo lực nhai tốt, chắc chắn, bền vững và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Trồng răng sứ Implant: Để phục hình răng một trụ titan được cắm trực tiếp vào xương hàm. Sau một thời gian, xương hàm và trụ này liên hợp lại thành khối thống nhất khi ấy trụ titan có nhiệm vụ như chiếc răng thật. Sau đó, răng sứ được gắn lên trên giúp phục hình hoàn toàn răng bị mất.

Mất răng hàm - Nhất định cần phải được phục hình sớm

Giải pháp cắm implant khi mất răng hàm

Hai phương pháp trên đều cho hiệu quả cao trong việc phục hình răng hàm bị mất. Tuy nhiên, so với làm cầu răng sứ, trồng răng Implant được đánh giá có nhiều ưu điểm hơn. Đặc biệt, khi thực hiện trồng răng Implant sẽ không phải mài chỉnh hay tác động đến các răng bên cạnh, đồng thời phương pháp này có thể áp dụng với nhiều trường hợp khác nhau. Tuy nhiên trồng răng Implant có chi phí cao hơn làm cầu răng sứ.

Tùy vào từng tình trạng mất răng hàm khác nhau và nhu cầu của từng người mà các bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn phương pháp phục hình răng phù hợp. Đặc biệt, trong trường hợp liên tiếp có thể thực hiện kết hợp giữa làm cầu răng sứ và trồng răng Implant. Ví dụ mất 2 răng hàm liên tiếp, có thể thể thực hiện trồng Implant cho một răng để làm trụ sau đó gắn mão sứ lên cho cả 2 răng.

Một lời khuyên cho những ai bị mất răng hàm là cần nhanh chóng đến sơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể. Một địa chỉ phục hình răng uy tín tại Hà Nội được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn đó là Phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Pháp. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ của công nghệ nha khoa tiên tiến, máy móc hiện đại sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phục hình răng phù hợp nhất.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về tình trạng bị mất răng hàm hoặc các vấn đề về nha khoa khác hãy liên hệ đến hotline 096 746 11 99 để nhận lời tư vấn từ các nha sĩ của Phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Pháp.

Xem thêm: Mất chân răng: Nguyên nhân hậu quả và cách phục hồi

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz