Tìm hiểu tình trạng mất răng cửa và cách khắc phục hiệu quả

Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà không ít người gặp phải tình trạng mất răng cửa. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe răng miệng cũng như tính thẩm mỹ của hàm răng và gương mặt. Cùng tìm hiểu vấn đề này và cách khắc phục hiệu quả trong phần phân tích dưới đây.

Tìm hiểu tình trạng mất răng cửa

Răng cửa bị mất có thể do nhiều nguyên nhân và chủ yếu là do tai nạn, va đập khiến răng bị gẫy, vỡ. Tuy nhiên, một số nguyên nhân khác đến từ thói quen vệ sinh và chăm sóc răng miệng không khoa học, khiến các vi khuẩn xâm nhập vào chân răng và gây ra các bệnh cho răng cửa, thậm chí là khiến răng bị mất dần đi. Bên cạnh đó, nền răng yếu, răng cửa dễ bị tổn thương, yếu và mất đi cũng là nguyên nhân mất răng cửa đáng kể.

Tìm hiểu tình trạng mất răng cửa và cách khắc phục hiệu quả

Một trường hợp bị mất răng cửa khi bị mất tai nạn

Dù nguyên nhân là do đâu thì tình trạng mất răng cửa cũng rất nguy hiểm bởi:

Mất răng cửa ảnh hưởng đến quá trình ăn uống do chức năng cắt thức ăn của răng cửa không được thực hiện. Điều này không chỉ khiến mọi người có cảm giác khó chịu khi ăn mà còn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa sau này.

– Răng cửa ở vị trí “tiền đạo” nên đảm nhiệm chức năng thẩm mỹ và được coi là “bộ mặt” của hàm răng. Những chiếc răng cửa đẹp sẽ giúp bạn tự tin với những nụ cười duyên dáng. Do đó, khi mất răng cửa, không những thẩm mỹ của răng miệng bị ảnh hưởng mà tính thẩm mỹ của gương mặt cũng đi xuống. Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy không tự tin khi giao tiếp khi gặp phải tình trạng này.

– Một chức năng khác của răng cửa mà không phải ai cũng biết đó là giúp phát âm rõ ràng và chính xác hơn. Khi mất răng cửa, bạn sẽ bị phát âm hơi ngọng, không rõ chữ và âm thanh phát ra không được “ấm” như bình thường.

Mất răng cửa còn khiến các răng bên cạnh có xu hướng đổ dần vào. Điều này làm thay đổi kết cấu của răng, khiến toàn bộ hàm răng mất thẩm mỹ.

Tìm hiểu tình trạng mất răng cửa và cách khắc phục hiệu quả

Khi bị mất răng cửa rất dễ xảy ra tình trạng tiêu xương

– Tiêu xương xảy ra khi bị mất răng cửa, tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng.

Với những ảnh hưởng khi bị mất răng cửa như trên nên việc khắc phục cần thực hiện sớm nhất có thể. Vậy hiện nay có những phương pháp nào giúp khắc phục tình trạng mất răng cửa.

Các phương pháp khắc phục tình trạng mất răng cửa

Để khắc phục tình trạng mất răng cửa hiện nay có hai phương pháp chính đó là phương pháp làm cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Mỗi phương pháp có những đặc điểm khác nhau nên vào mỗi trường hợp cụ thể và tình hình răng miệng của từng người mà các nha sĩ sau khi thăm khám, xác định tình trạng cụ thể sẽ chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả.

Tìm hiểu tình trạng mất răng cửa và cách khắc phục hiệu quả

Khi bị mất răng cửa cắm ghép implant là một giải pháp hoàn hảo

– Phương pháp làm cầu răng sứ: Một chiếc răng sứ được gắn vào vị trí răng bị mất để phục hồi lại chiếc răng cửa bị mất. Phương pháp này giúp phục hồi nhanh chóng, chất liệu sứ chắc bền, màu sắc tương đồng với màu răng nên đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, để thực hiện cầu răng cần tiến hành mài chỉnh răng bên cạnh răng bị mất tạo trụ chắc chắn để gắn răng sứ lên trên. Mặt khác, một số trường hợp không nên thực hiện phương pháp này như: các răng bên cạnh răng bị mất không chắc khỏe, mất nhiều răng liên tiếp…

– Phương pháp cắm răng Implant: Một trụ titanium được gắn và liên kết trực tiếp vào xương hàm tạo thành trụ răng vững chắc như răng thật. Sau đó, một răng sứ được gắn lên trên một cách cố định giúp phục hồi răng cửa bị mất. Đây được coi là phương pháp phục chỉnh răng hiện đại, hoàn hảo với nhiều ưu điểm: chịu lực nhai tốt, chắc chắn, bền lâu với thời gian, đảm bảo tính thẩm mỹ cao, không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh hay tổng thể hàm răng. Đặc biệt, trồng răng Implant phù hợp với hầu hết trường hợp bị mất răng cửa.

Nếu không may bị mất răng cửa các bạn hãy nhanh đến với Phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Pháp, với công nghệ nha khoa hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn phương pháp khắc phục hiệu quả nhất. Liên hệ 0967 461 199 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Hậu quả khi mất răng hàm và cách khắc phục hiệu quả

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz