Mất chân răng: Nguyên nhân, hậu quả và cách phục hồi

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến không ít người gặp phải hiện tượng mất chân răng. Tình trạng này gây nhiều ảnh hưởng đến đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ do đó cần được tiến hành khắc phục sớm. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Nguyên nhân tình trạng mất chân răng

– Do tuổi tác: Nguyên nhân mất chân răng đa phần là do tuổi tác. Ở người cao tuổi, chân răng dần yếu và dần rụng đi, đây là hiện tượng bình thường và gặp hầu hết ở tất cả mọi người,

– Do vệ sinh răng miệng không đúng cách dẫn đến các vấn đề như: sâu răng, nha chu, viêm chân răng… Những vấn đề này không được xử lí kịp thời cũng dẫn đến tình trạng hỏng răng, mất chân răng.

– Tai nạn, chấn thương tại vùng miệng cũng là nguyên nhân mất chân răng mà nhiều người gặp phải, đặc biệt các bạn trẻ.

Mất chân răng còn do răng mọc lệch, mọc ngầm gây đau đớn và ảnh hưởng đến các răng khác nên được các bác sĩ nha khoa chỉ định nhổ bỏ.

Mất chân răng: Nguyên nhân, hậu quả và cách phục hồi

Từ nhiều nguyên nhân khác nhau bắt buộc dẫn đến phải nhổ răng

– Một vài trường hợp do các yếu tố di truyền, bẩm sinh ngay từ khi sinh ra đã không có răng mọc tại những vị trí cố định đó rồi.

Dù nguyên nhân mất chân răng là do đâu thì tình trạng này cũng gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng. Do đó, tình trạng này cần được khắc phục sớm.

Hậu quả của tình trạng mất chân răng

Mất chân răng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng cũng như sức khỏe nói chung, còn mức độ hậu quả như thế nào sẽ ảnh hưởng như thế nào còn phụ thuộc vào vị trí và số lượng răng bị mất. Có thể chỉ ra một số hậu quả của tình trạng mất chân răng như sau:

Mất chân răng trước hết ảnh hưởng đến lực nhai và chức năng nhai của toàn bộ hàm răng. Một điều ai cũng có thể nhận thấy là bạn sẽ ăn uống khó khăn hơn khi mất răng, số lượng răng bị mất càng nhiều thì sự khó khăn càng lớn hơn.

– Do ảnh hưởng đến khả năng nhai nên cảm giác ngon miệng với thức ăn cũng giảm sút. Nếu không điều trị sớm có thể gây cảm giác chán ăn thường xuyên. Bên cạnh đó, tình trạng thức ăn không được nghiền nát trước khi đưa xuống dạ dày khiến dạ dày và hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn bình thường và gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Mất chân răng ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của hàm răng và gương mặt. Các răng có xu hướng đổ dồn về răng bị mất khiến răng răng khấp khểnh, không đều.

Mất chân răng: Nguyên nhân, hậu quả và cách phục hồi

Mất chân răng ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ

Mất chân răng, đặc biệt là mất răng cửa còn khiến việc phát âm bị ảnh hưởng, các âm phát ra không tròn trịa như bình thường.

Mất chân răng không được điều trị sớm còn dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm, cấu trúc hàm thay đổi dẫn đến tình trạng món, hô…

Do đó, ngay khi bị mất chân răng, các bạn cần đến gặp nha khoa để tư vấn phương pháp phục hình răng càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe và tính thẩm mỹ.

Những giải pháp khắc phục tình trạng mất chân răng

Để khắc phục tình trạng mất chân răng, các bạn nên đến cơ sở nha khoa để bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp phù hợp. Tùy vào tình trạng răng miệng của từng người mà nha sĩ sẽ chỉ định thực hiện làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant. Đây là hai phương pháp giúp khắc phục tình trạng mất chân răng được sử dụng nhiều:

– Cấy ghép Implant: Là phương pháp phục hình răng hiện đại nhất khi sử dụng một trụ titan được cắm và xương hàm tại vị trí mất chân răng. Trụ titan này sẽ được liên kết và bám chặt vào xương hàm thay thế chân răng đã mất. Sau đó, một mão răng sứ được gắn lên trên trụ nhằm khôi phục hoàn toàn răng bị mất.

Mất chân răng: Nguyên nhân, hậu quả và cách phục hồi

Sử dụng phương pháp trồng răng implant khôi phục những răng đã mất

Phương pháp phục hồi răng bằng cấy ghép Implant có nhiều ưu điểm vượt trội: khắc phục hoàn toàn răng bị mất, chắc chắn, bền lâu, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và không gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Do đó được giới chuyên gia đánh giá cao. Một số trường hợp, bác sĩ có thể tư vấn cho khách hàng phương pháp kết hợp giữa cấy ghép Implant và làm cầu răng để tiết kiệm chi phí.

– Làm cầu răng sứ: Là phương phục hình răng đã mất bằng phương pháp mài hai răng bên cạnh làm trụ sau đó gắn một mão sứ răng lên bên trên một cách cố định. Phương pháp này có chi phí hợp lí, cầu mão sứ chắc chắn, đảm bảo chịu lực nhai tốt, có độ bền cao. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là chỉ phù hợp với 1 số trường hợp nhất định và cần tiến hành mài chỉnh 2 răng bên cạnh.

Ngay khi gặp phải tình trạng mất chân răng, các bạn có thể liên hệ đến Phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Pháp để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

Xem thêm: Hậu quả khôn lường khi bị mất răng và cách khắc phục tốt nhất

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz