Hậu quả khi mất răng hàm và cách khắc phục hiệu quả

Khi bị mất răng hàm mà không được phục hồi xấu sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng của toàn bộ hàm răng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích những hậu quả của tình trạng mất răng hàm và giới thiệu phương pháp phục hồi hiệu quả nhất.

Hậu quả khi mất răng hàm

– Chức năng nhai bị ảnh hưởng:

Dù là mất đi 1 hoặc nhiều răng hàm thì điều đương nhiên khả năng nhai của bạn sẽ bị ảnh hưởng do lực nhai không được phân bố đều trên hàm răng. Do đó, mất răng hàm, bạn không thể nhai thức ăn cứng hoặc quá dai.

– Nhai thức ăn gặp nhiều khó khăn:

Mỗi lần nhai thức ăn, tại vị rí răng hàm bị mất, thức ăn sẽ cọ xát với nướu gây ra cảm giác nhau rát khi nhai. Mặt khác, thức ăn dễ dàng dắt vào các kẽ răng, tăng khả năng gây viêm nướu, sâu răng.

Hậu quả khi mất răng hàm và cách khắc phục hiệu quả

Hậu quả của việc mất răng hàm khiến việc ăn nhai gặp nhiều khó khăn

– Làm mất thẩm mỹ hàm răng:

Mất răng hàm sẽ khiến các răng bên cạnh có xu hướng để về vị trí răng bị mất. Lâu ngày khiến hàm răng bị xô lệch, các răng sai vị trí và thay đổi kết cấu và tính thẩm mỹ của toàn bộ hàm răng.

-Mất thẩm mỹ của khuôn mặt:

Nhiều người nghĩ rằng, răng hàm ở bên trong nên khi bị mất thì không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm bởi khi răng hàm bị mất, kéo theo cấu trúc hàm thay đổi khiến khuôn mặt cũng sẽ bị biến dạng, hai má hóp ại, da mặt bị chảy xệ, nếp nhăn dần gia tăng… và tăng nguy cơ lão hóa.

– Gây các bệnh về tiêu hóa:

Do chức năng nhai bị ảnh hưởng, thức ăn không được nghiền nát được đưa thẳng vào dạ dày khiến dạ dày tăng cường co bóp để nghiền nát thức ăn. Tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ gây ra tình trạng đau dạ dày, táo bón, trĩ… Điều này không hề tốt cho sức khỏe.

– Làm giảm cảm giác ngon miệng:

Chức năng nhai suy giảm khiến bạn không có cảm giác ngon miệng. Nếu không được sử lí kịp thời còn gây tình trạng chán ăn, cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng, sức khỏe và giảm sức đề kháng. Điều này ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày.

Hậu quả khi mất răng hàm và cách khắc phục hiệu quả

Những cảm giác ngon miệng dần biến mất khi bị mất răng hàm nhai

– Tiêu xương hàm:

Mất răng hàm sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương ổ răng và cấu trúc xương hàm. Tình trạng kéo dài có thể làm xô lệch cả hàm răng. Khiến cho các răng khác bị lung lay không còn chắc chắn.

Cách khắc phục tình trạng bị mất răng hàm

Tình trạng mất răng hàm sẽ gây hậu quả nghiêm trọng do đó cần được khắc phục sớm. Hiện nay, với sự phát triển của các công nghệ nha khoa, việc khắc phục không quá khó khăn với 2 biện pháp chính như sau:

Khắc phục răng hàm bị mất bằng phương pháp làm cầu răng sứ: Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng bên cạnh răng hàm bị mất tạo thành trụ đỡ sau đó tạo cầu răng sứ lên trên để phục hồi. Phương pháp này có mức chi phí phù hợp, hiệu quả cao và thực hiện đơn giản nên được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, làm cầu răng sứ có nhược điểm là cần tạo trụ răng từ răng bên cạnh nên với trường hợp bị mất nhiều răng hàm liên tiếp, các răng bên cạnh không khỏe mạnh sẽ không đảm bảo tính lâu bền và chắc chắn của răng giả.

Hậu quả khi mất răng hàm và cách khắc phục hiệu quả

Làm cầu răng sứ là một biện pháp khôi phục răng hàm bị mất

Phương pháp thứ 2 hiện đại hơn đó là thực hiện cắm răng implant. Phương pháp này tiến hành bằng cách tạo trụ răng implant sau trồng trực tiếp vào xương hàm tạo ra một chân răng vững chắc. Tiếp đến, bác sĩ lấy mẫu mặt răng vào tạo ra mão sứ đặt lên trên chân răng đã trồng. Nhờ đó răng bị mất được phục hồi hoàn toàn cả về chức năng và tính thẩm mỹ. Phương pháp này phù hợp với nhiều trường hợp bị mất răng khác nhau và đảm bảo độ bền lâu.

Ở mỗi từng trường hợp mà các bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn phương pháp phục hồi phù hợp. Do đó, khi bị mất răng hàm, các bạn cần nhanh chóng đến cơ sở nha khoa để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, xác định tình trạng hàm răng và chỉ định phương pháp phù hợp. Để phục hồi răng hàm như ý, các bạn cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện.

Nếu còn thắc mắc về các vấn đề bị mất răng hàm, các bạn có thể liên hệ đến phòng khám Nha khoa Việt Pháp để được tư vấn về số 0967 461 199 để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm: Giới thiệu một phương pháp lấy cao răng hiện đại đáng để thử

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz